Tìm hiểu chi tiết về mái hiên di động

Bạn đã nghe nhiều về sản phẩm mái che thông minh, mái xếp lượn sóng, bạt mái xếp,…Nhưng chúng tôi chắc chắn bạn chưa biết hết về lịch sử của mái hiên di động. Hãy xem nội dung dưới đây và khám phá những điều thú vị về mái hiên di động nhé!

Mái hiên di động là gì?

Mái hiên di động là phần nhô ra khỏi tường của nhà ở, nó được làm bằng vải bạt PVC, bạt chống thấm, polyester cùng hệ khung đỡ chắc chắn: Thanh nhôm, Dây kéo bạt, bánh xe, buli, mortor kéo cáp,…

mái hiên di động hà nội

Vị trí của mái hiên trên một tòa nhà có thể ở phía trên cửa sổ, cửa ra vào hoặc phía trên khu vực dọc theo vỉa hè. Với việc bổ sung các cột, mái hiên trở thành một tán cây, có thể mở rộng ra xa hơn từ một tòa nhà, như trong trường hợp lối vào một khách sạn. Các nhà hàng thường sử dụng mái hiên đủ rộng để bao phủ khu vực ngoài trời đáng kể cho bữa ăn ngoài trời, các bữa tiệc hoặc lễ tân.

mái hiên đẹp

Trong các tòa nhà thương mại, mái hiên thường được sơn với thông tin về tên, doanh nghiệp và địa chỉ, do đó hoạt động như một bảng hiệu hoặc biển quảng cáo cũng như cung cấp bóng râm, cản gió mạnh và bảo vệ khỏi mưa hoặc tuyết. Ở những khu vực có thời tiết lạnh giá, hầu hết các mái hiên không cần phải gỡ xuống vào cuối mùa hè – chúng có thể được rút lại suốt mùa đông dài, hoặc được thiết kế và xây dựng để phù hợp với những điều kiện đó.

Lịch sử của mái hiên di động

Mái hiên được sử dụng đầu tiên bởi các nền văn minh Ai Cập và Syria cổ đại. Chúng được mô tả là “thảm dệt” che các quầy hàng và nhà ở chợ. Một nhà thơ La Mã Lucretius, vào năm 50 trước Công nguyên, đã nói rằng “mái hiên bằng vải lanh, trải dài, trên các nhà hát hùng mạnh, đôi khi phát ra tiếng gầm rú, khi nhiều tiếng đập, đập vào cột điện và xà ngang”.

Trong số những mái hiên quan trọng nhất trong thế giới cổ đại là Velarium, một phức hợp khổng lồ gồm các cấu trúc có thể thu vào có thể được triển khai trên các khu vực chỗ ngồi của Roman Colosseum. Được làm bằng vải lanh, khung gỗ, ổ cắm sắt và dây thừng, hệ thống có thể che phủ hiệu quả khoảng một phần ba đấu trường và chỗ ngồi; một phần ba khác có thể bị che khuất bởi những bức tường cao xung quanh, cung cấp phần lớn chỗ ngồi trong một buổi chiều chói mắt. Diwan-i-Khas, Pháo đài đỏ, Delhi với mái hiên màu đỏ hoặc shamiana , vào năm 1817.

cửa sổ mái che đẹp, sang trọng
cửa sổ mái che đẹp, sang trọng

Mái hiên trở nên phổ biến trong nửa đầu thế kỷ 19. Vào thời điểm đó, chúng bao gồm các cột gỗ hoặc gang được đặt dọc theo mép vỉa hè và được liên kết bởi một thanh ngang phía trước. Để cho vay hỗ trợ cho các cài đặt lớn hơn, các bè góc cạnh đã liên kết thanh ngang phía trước với mặt tiền tòa nhà. Phần trên của tấm bạt được nối với mặt tiền bằng đinh, với những cái kẹp và móc, hoặc bằng cách buộc tấm vải vào một thanh đầu được bắt vít vào mặt tiền. Đầu kia (chiếu) của khung vẽ được treo lên hoặc viền vào thanh phía trước với cạnh thường được treo xuống để tạo thành đường viền bằng vải. Trên các ví dụ trang trí công phu, các trụ kim loại được trang trí bằng đồ nư và phần ngọn được trang trí bằng đầu giáo, quả bóng hoặc các chi tiết trang trí khác. Vào những ngày u ám hoặc khi mưa không đe dọa, lớp phủ thường được cuộn lên trên mặt tiền tòa nhà; trong những tháng mùa đông, người ta sẽ thu mái hiên vào để bảo quản. Các bức ảnh từ giữa thế kỷ 19 thường cho thấy mái hiên di động chỉ được mở rộng khi cần thiết. 

Mái hiên trở thành một đặc điểm phổ biến trong những năm sau Nội chiến Hoa Kỳ. Ống nước bằng sắt, được điều chỉnh nhanh chóng cho khung mái hiên, trở nên phổ biến rộng rãi và giá cả phải chăng do kết quả của công nghiệp hóa giữa thế kỷ. Đó là một vật liệu tự nhiên cho khung mái hiên, dễ dàng uốn cong và luồn vào nhau để tạo ra một loạt các hình dạng và kích cỡ khác nhau. Đồng thời sự ra đời của tàu hơi nước buộc các nhà máy vải và nhà sản xuất buồm phải tìm kiếm thị trường mới. Một ngành công nghiệp mái hiên được phát triển cung cấp một loạt các tùy chọn khung và vải thích ứng với cả mặt tiền cửa hàng và cửa sổ.

mẫu mái che cửa sổ đẹp cho công ty, xí nghiệp
mẫu mái che cửa sổ đẹp cho công ty, xí nghiệp

Trong nửa sau của thế kỷ 19, mái hiên được sản xuất ngày càng phổ biến. Trước đây, hầu hết các mái hiên đều có khung cố định – cách chính để rút lại lớp phủ là cuộn nó lên bằng tay. Các hệ thống có thể vận hành cho cả mặt tiền cửa hàng và cửa sổ. Mái hiên được kéo ra, thu vào bằng cách sử dụng dây thừng và ròng rọc đơn giản. Bởi vì khung vẽ vẫn được gắn vào khung, mái hiên có thể thu vào cho phép cách tiếp cận linh hoạt hơn để che nắng (chủ cửa hàng và chủ sở hữu có thể điều chỉnh tăng dần mức độ che phủ của mái hiên tùy theo điều kiện thời tiết). Khi mặt trời ló ra từ phía sau những đám mây, mái hiên có thể được kéo ra dễ dàng. Trong trường hợp có bão bất ngờ, chủ sở hữu có thể nhanh chóng rút lại mái hiên vào tường tòa nhà nơi nó được bảo vệ khỏi gió giật.

Mặc dù có những ưu điểm của chúng, những mái hiên có thể hoạt động sớm có những hạn chế; khi rút lại, các tấm vải của họ thường chụm lại trên mặt tiền tòa nhà. Phần còn lại của vải tiếp xúc với thời tiết khắc nghiệt, và sự hư hỏng thường được gia tăng  bằng cách tạo độ ẩm trong các nếp gấp của vải. Nếu được thiết kế kém hoặc đặt không tốt, vải bị co rút có thể che khuất một phần của cửa sổ hoặc cửa mở, và ngay cả khi ra khỏi một mái hiên gấp không hoàn hảo có vẻ ngoài không đẹp. Vật liệu và thiết kế hiện đại đã loại bỏ tất cả những vấn đề này.

Lợi ích khi sử dụng mái hiên di động

Mái hiên có thể thu vào cho phép chủ sở hữu kiểm soát thời tiết theo cách riêng của họ. Khi đi qua mưa rào, hoặc khi mặt trời nóng, họ hoặc hệ thống tự động hóa sẽ kiểm soát mái hiên để bảo vệ gần như ngay lập tức. Các phép đo thử nghiệm trong phòng thí nghiệm cho thấy không khí có thể mát hơn 20 độ dưới tán của mái hiên. Bởi vì mái hiên ngăn ánh nắng chiếu qua cửa sổ và cửa kính trượt, chúng cũng có thể giữ nhiệt độ bên trong mát hơn, giúp tiết kiệm chi phí điều hòa không khí. Chúng có thể giúp ngăn thảm và đồ nội thất bị phai màu dưới ánh sáng mặt trời. Mái hiên cũng cung cấp một nơi trú ẩn cho trẻ em và vật nuôi để chơi, che chắn khỏi ánh nắng mặt trời trực tiếp.

bạt che mái hiên

Một số mái hiên ngày nay cũng cung cấp các phụ kiện có thể làm tăng đáng kể tính linh hoạt và hữu ích mà chủ sở hữu nhận được từ sàn hoặc sân của họ. Mái hiên giúp cản gió và sương mù dưới các mặt của chúng, đèn chiếu sáng cho phép mọi người thưởng thức buổi tối và đêm của họ.

Nó cũng có thể được sử dụng để che các tấm pin mặt trời, đèn năng lượng mặt trời vào mùa hè.

Như vậy, việc sử dụng mái hiên di động mang đến thật nhiều lợi ích cho chúng ta phải không? Cần lắp đặt mái hiên di động, hãy liên hệ  ngay với mái che Long Quân theo số hotline 0911 883 992 nhé!

5/5 - (1 bình chọn)