Vải Canvas là gì? Nguồn gốc, cách làm và ứng dụng của vải canvas

Vải canvas là một loại chất liệu khá phổ biến với những ưu điểm tuyệt vời như độ bền cao, chống nước tốt. Vậy vải canvas là gì? Chất liệu canvas này có nguồn gốc từ đâu? Được làm ra như thế nào và ứng dụng trong những ngành nào?

vải canvas là gì
vải canvas là gì

Vải canvas là gì?

Canvas là một loại vải dệt trơn thường được làm từ cotton và ở mức độ thấp hơn là vải lanh. Vải canvas được biết đến với những đặc điểm là bền, cứng và nặng. Bằng cách pha trộn bông với sợi tổng hợp, vải có thể chống nước hoặc thậm chí không thấm nước, điều này làm cho nó trở thành một loại vải ngoài trời tuyệt vời.

Chúng ta vẫn thường hay gọi loại vải này là vải bố.

Nguồn gốc của vải canvas

Canvas ban đầu được dệt bằng cây gai thay vì bông, và từ canvas bắt nguồn từ chữ Latin có nghĩa là cannabis, có nghĩa là cách làm bằng cây gai dầu. Người dân ở Ấn Độ cổ đại bắt đầu dệt bông thành vải vào khoảng năm 1500 trước Công nguyên. Khi các cây bông và vải canvas được buôn bán trên khắp thế giới, sản xuất vải bông lan sang châu Âu vào thế kỷ thứ tám. 

nguồn gốc vải canvas
nguồn gốc của canvas

Vải Canvas được làm như thế nào?

Vải Canvas được làm bằng cách dệt chặt các sợi với nhau theo một kiểu dệt trơn, đó là một kiểu dệt rất cơ bản. Các sợi dọc được giữ ổn định trên khung dệt, trong khi các sợi ngang đan chéo nhau và dưới mỗi sợi dọc. Các sợi được sử dụng trong vải là dày, thường sợi trung bình đến nặng. Trọng lượng sợi và kỹ thuật dệt trơn có sự khác biệt nhất định so với các loại vải cotton khác.

vải canvas
vải canvas

Hầu hết vải bông được làm bằng sợi hai lớp, hoặc hai sợi đơn xoắn lại với nhau, làm tăng thêm trọng lượng, kết cấu và tạo độ dày đồng đều trong toàn bộ vải. Canvas được sử dụng cho nghệ thuật là canvas đơn sợi dọc, sử dụng sợi đơn.

Ứng dụng của vải canvas là gì?

Canvas là một loại vải cực kỳ linh hoạt, nó là một loại vật dụng trong gia đình có nhiều ứng dụng từ thời trang đến đi thuyền và trang trí nhà cửa. Dưới đây là một số chức năng phổ biến nhất của nó:

  1. Cánh buồm: Cánh buồm trên thuyền ban đầu được làm từ vải dù ngày nay, hầu hết các cánh buồm được làm từ một chiếc thuyền buồm tổng hợp.
  2. Lều trại/bạt che nắng mưa: Canvas nặng là tuyệt vời để xây dựng nơi trú ẩn, nó là một vật liệu phổ biến cho lều, các vật dụng cắm trại khác hoặc làm các loại bạt mái che thông minh, bạt che nắng.
  3. Túi xách: Canvas là một chất liệu phổ biến để sử dụng trong túi xách, từ túi tote đến ba lô. Canvas có độ bền cao, chống nước, làm cho túi vải tuyệt vời để sử dụng hàng ngày.
  4. Giày dép: Canvas vừa linh hoạt vừa bền, nên rất tuyệt vời khi sử dụng làm giày dép. Giày converse và giày thể thao của Tom đều là giày vải làm từ chất liệu này.
  5. Tranh: Canvas trải dài trên một khung gỗ để làm bề mặt bức tranh trở nên tuyệt vời. Canvas trở nên phổ biến để vẽ trong thế kỷ 15 và 16.
  6. Phông nền: Canvas nhẹ rất phổ biến với các nhiếp ảnh gia để sử dụng làm phông nền vì nó nhẹ và dễ thực hiện.
  7. Lớp phủ: Nhiều ngành công nghiệp, bao gồm cả quân đội và xây dựng, sử dụng vải canvas không thấm nước làm vỏ bọc cho tất cả mọi thứ từ thuyền đến cửa.
  8. Quần áo: Áo khoác và mặc ngoài trời thường được làm từ vải. Chất lượng bền và chịu nước làm cho nó tuyệt vời cho cắm trại và đi thuyền.
  9. Nội thất: Vải Canvas được sử dụng để bọc đồ nội thất vì sức mạnh và độ bền của nó cho vay tốt để sử dụng nhiều lần.
ứng dụng của vải canvas
ứng dụng của vải canvas
vải canvas dùng làm màn che cửa sổ
canvas dùng làm màn che cửa sổ

Trên đây là những thông tin chi tiết về vải canvas là gì? Có thể bạn muốn xem thêm: Bạt Tarpaulin là gì?

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Shopping Cart